GƯƠNG CHI HỘI TRƯỞNG NÔNG DÂN ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO CÔNG TÁC HỘI

     Điểm chung của những cán bộ nữ giỏi là dù khó khăn thế nào các chị cũng đều vượt qua, vừa làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình, vừa gương mẫu trong cộng đồng xã hội. Năng nổ, nhiệt tình với công tác hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, luôn quan tâm, giúp đỡ, chăm lo cho đời sống hội viên... là những nhận xét của nhiều hội viên  thôn Phước Thủy, xã Phước Đồng về Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Nguyễn Thị Duyên.

Là một chi hội trưởng năng động, nhiệt tình với trong phong trào, những năm qua, chị Nguyễn Thị Duyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động nhằm thu hút, vận động hội viên  tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Chị luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên, để từ đó, trong các buổi sinh hoạt chi hội, chị triển khai đến các hội viên.
z2600421111310_992ed14f26babe7328e568dd99fb100c.jpg (355 KB)
Chị cũng thường xuyên sâu sát, gần gũi hội viên trong thôn, tìm nguồn giúp chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Chi hội của chị đã cùng Hội LHPN xã tiến hành phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội,  giúp đỡ hỗ trợ cho chị em hội viên vay vốn. Qua đó, nhiều hội viên đã phát triển được kinh tế, cuộc sống được cải thiện.
Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Hội được hội viên trong thôn tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao góp phần thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt Hội, đưa phong trào của chi hội đạt chi hội  vững mạnh tòa diện.
Theo chị Duyên cho biết: “Để phong trào hội nông dân của thôn ngày càng phát triển vững mạnh thì chi hội trưởng cần phải bám sát chương trình công tác của trên đưa xuống và chibộ thôn chỉ đạo đồng thời bám sát với hoàn cảnh thực tế của hội viên mình, từ đó đề ra kế hoạch cho hoạt động Hội của chi hội. Đặc biệt, chi hội quan tâm đời sống của hội viên nhất là hội viên nữ vì chi là nữ nên công tác vận động quần chúng rất cần hiểu rõ chị em, từ đó giúp đỡ kịp thời và đưa phong trào ngày càng vững mạnh”.
Để giúp hội viên ngày càng có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, bên cạnh tư vấn, hướng dẫn hội viên sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ các chương trình ưu đãi của nhà nước, chị luôn quan tâm kêu gọi chị em tích cực tham gia hoạt động tương trợ góp vốn xoay vòng không lấy lãi, phát động phong trào tích cực nuôi heo đất để có vốn giúp hội viên khó khăn, vừa tạo thêm điều kiện để có vốn phát triển sản xuất, vừa thắt chặt thêm tình đoàn kết trong hội viên. Ngoài hỗ trợ phát triển kinh tế, chị  luôn quan tâm vận động các mạnh thường quân tặng quà cho hội viên nghèo trong các dịp lễ, tết. 
Nhờ thực hiện tốt các chương trình do Hội nông dân xã phát động, nhiều năm qua chi hội Phước Thủy luôn đạt xuất sắc, được nhận nhiều Giấy khen của Hội nông dân xã và Hội nông dân thành phố tặng.
Là Chi hội trưởng nông dân, kiêm chi Hội trưởng HLHPN, chị Duyên luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của hội; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.
Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid - 19, chị  chủ động phối hợp với các ngành chức năng để tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện đúng hướng dẫn phòng, chống dịch của ngành Y tế, quy định của Trung ương, của tỉnh.
Là Chi hội trưởng kiêm tổ trưởng Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị rà soát, tham mưu cho Hội nông dân xã phối hợp với ngân hàng hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo cho hội viên được sớm tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Năm 2018 chị nhận lại tổ TK&VV của chị Sen với số hội viên vay là 32 hội viên, tổng dư nợ 456.000.000đồng, nợ quá hạn 42.000.000đ, lãi tồn 14.000.000đ. Với sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý các nguồn vốn vay, thực hiện tốt các nội dung được ngân hàng ủy nhiệm, cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Trong 4 năm qua, đã có nhiều hộ nông dân thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên làm giàu từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH và nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo của địa phương, cũng như phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ.
z2600415280676_e77c27088ab0616e4ffae885a67f8f5a.jpg (233 KB) z2583737707963_50ca81ac52a8a4e7f27ac6b05b4f1a58.jpg (204 KB)
Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp chuyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội
Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì cộng đồng, những năm qua chị Nguyễn thị Duyên đã giúp cho nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống. Kết quả đến nay, Tổ TK&VV do chị quản lý có 54 tổ viên với tổng dư nợ hơn 1 tỷ 981 triệu đồng, bao gồm các chương trình vay vốn như:  hộ Nghèo, hộ Cận nghèo, hộ Mới thoát nghèo, Giải quyết việc làm, hiện tại Tổ TK&VV không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 135 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi hộ có trên 2,3 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm. Điều đáng nói là với sự giám sát việc sử dụng vốn của bà con đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Những năm gần đây, trông thôn có 5 hộ nghèo 4 hộ cận nghèo là hội viên trong chi hội đã được chi hội giúp đỡ, nay vươn lên thoát nghèo. Đến nay, chi hội không còn hộ hội viên nghèo.
Công tác tập hợp, đoàn kết hội viên bằng việc duy trì tốt các buổi sinh hoạt hội, vận động hội viên là nữ tích cực hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng tuyến đường tự quản, giữ gìn vệ sinh môi trường và tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao... được chị duyên  đặc biệt quan tâm. . Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của hội viên trong thôn, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo trái phép; vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xây dựng tường rào, hố xí hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường
Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ Chi hội trưởng nông dân, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị  còn nêu cao tinh thần trách nhiệm của y tá thôn, cộng tác viên dân số.
Chị Duyên  chia sẻ: “Làm được việc gì có ích cho xã hội thì  làm. Dù vất vả nhưng tôi cảm thấy vui khi thôn mình ngày càng phát triển; đời sống hội viên được nâng lên; tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết”.
Nhận xét về chị Duyên, đồng chí Kỳ bí thư chi bộ thôn cho biết: Chị Duyên là người luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở thôn, là Chi hội trưởng nông dân, kiêm chi Hội trưởng HLHPN năng nổ, nhiệt tình.Thời gian qua, chị có nhiều sáng tạo trong điều hành chi hội, tích cực động viên, giúp đỡ chị em hội viên nông dân và phụ nữ có cuộc sống tốt hơn. Với sự lãnh đạo của chị, nhiều năm liền, tập thể Chi hội nông dân, chi hội phụ nữ thôn Phước Thủy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội cấp trên khen thưởng.
Cá nhân chị 4 năm liền đều được  nhận được giấy khen, của Hội phụ nữ xã, giấy khen của Hội nông dân TP Nha Trang, Hội nông dân xã, giấy khen của UBND xã Phước Đồng. Đặc biệt, năm 2020, chị được  UBND xã tuyên dương trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội nông dân Phước Đồng

Liên kết website

 
 
 

Thời tiết

Thống kê truy cập

─ Trực tuyến:

─ Lượt truy cập: 975364

top