HỘI NÔNG DÂN TP NHA TRANG TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY THALASSEMIA

Hưởng ứng các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thế giới (08/5). Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã chỉ đạo Hội Nông dân xã phường in băng rôn tuyên truyền tại các thôn , tổ dân phố để tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho hội viên nông dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh tan máu bẩm sinh. Đồng thời chỉ đạo lồng ghép nội dung tuyên truyền tầm quan trọng của hoạt động tư vấn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số thông qua các buổi sinh hoạt chi tổ Hội.
z2471970407956_47161a243f4c5772faf8881d87a19c4c.jpg (105 KB)
Tại Hội Nông dân thành phố, Hội cũng đã lồng ghép đưa nội dung tuyên truyền hưởng ứng ngày Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thế giới (08/5) tại Hội nghị tuyên truyền bầu cử đại biểu quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 05/5/2021. Các cơ sở Hội đã triển khai thực hiện lồng ghép chương trình về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thông với bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cũng như tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số đến 100% cán bộ và  hội viên nông dân.  Trong đó, đặc biệt chú trọng những vấn đề cần quan tâm như: Tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sau sinh để góp phần nâng cao chất lượng dân số; Tầm soát trước sinh và sơ sinh vì những đứa con khỏe mạnh; Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để bảo vệ giống nòi; Thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì phồn vinh của đất nước. Thực hiện treo 32 băng rôn tại thôn, tổ dân phố và chạy chữ bảng điện tử tại  trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường các nội dung tuyên truyền các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (8/5) trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình địa phương.
Bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập và lao động…Việt Nam có khoảng 13 triệu người, tương đương 13% dân số mang gen bệnh TMBS. Trong đó, tỷ lệ người dân đồng bào dân tộc miền núi, dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20-40% và một số nguyên nhân là do kết hôn cận huyết thống. Có thể phòng bệnh hiệu quả tới 90-95% bằng các biện pháp như khám sức khỏe trước hôn nhân để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh này không, từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh TMBS. Thường xuyên cập nhật và đưa các thông tin về bệnh TMBS trên kênh truyền thông đại chúng, mở rộng các hình thức truyền thông để cung cấp thông tin, tư vấn qua internet, trang tin điện tử, mạng xã hội, điện thoại di động và các phương tiện truyền tin khác và trên các trang tin có nhiều người truy cập, các trang tin mà nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ưa thích và quan tâm. Đẩy mạnh việc truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, của gia đình và cộng đồng về tư vấn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Tư vấn và tầm soát trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai tốt nhất là 3 tháng đầu để chẩn đoán, xác định các trường hợp mang gen bệnh TMBS, các bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh... Tư vấn và tầm soát sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do bệnh TMBS... Việc thực hiện tư vấn và tầm soát trước sinh và sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra. Tổ chức truyền thông cung cấp thông tin về tình hình bệnh TMBS, bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể, bệnh bẩm sinh, về nguyên nhân gây bệnh và các giải pháp chủ yếu trong điều trị và phòng, chống thông qua: các hoạt động cung cấp tài liệu, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, truyền thông từ các trường trung học cơ sở đến trung học phổ thông, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân./.
Nguyễn Lê Ái Vũ
 

T