Người hội viên Nông dân với mô hình nuôi trồng thủy sản lồng bè kết hợp bảo vệ môi trường

      Đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên gồm có hơn 5.560 dân sinh sống , người dân ở đây chủ yêu sinh sống bằng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản nhờ thuận lợi về điều kiện tự nhiên với diện tích mặt nước rộng, luồng nước chảy và ít bị ô nhiễm. Sự cần cù, siêng năng chăm lo làm ăn cùng với việc nhạy bén trong nuôi trồng và đánh bắt thủy sản , kinh tế người dân ngày càng phát triển . Thống kê đến năm 2017, về đánh bắt toàn đảo có; 565  tàu có công suất trên 49.819 cv chủ yếu làm nghề pha xúc có khả năng bám biển ở các ngư trường xa nhiều tháng liền. Về nuôi trồng thủy hải sản, có 89 hộ với trên 2.150 ô lồng bè cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu mỗi năm. Nổi bật trong các hộ nuôi trồng có ông Hồ Văn Trung –  hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố nhiều năm liền.

hvt.jpg (173 KB)
Ông Hồ Văn Trung với mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”.
 
          Gia đình ông Trung là hộ gia đình tiêu biểu trong việc vươn lên làm giàu từ các điều kiện sẵn có ở địa phương, năm 2005, nhận thấy việc nuôi tôm hùm trong lồng bè có thể mang lại giá trị kinh tế cao, ông và gia đình bắt tay làm bè mua giống, ban đầu gia đình gặp một số khó khăn về kinh nghiệm nuôi, vốn đầu tư. Qua vài năm cùng với sự hỗ trợ về vốn từ nguồn vốn quỹ hộ trợ nông dân Tỉnh, kinh nghiệm nuôi trồng đã cải thiện gia đình ông đã có sự ổn định về kinh tế, giờ đây với 74 ô lồng  nuôi tôm hùm cộng với cá bóp mỗi năm mang về cho gia đình gần 500 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.
ho van trung.jpg (113 KB)Thành quả từ vụ thu hoạch tôm hùm.
 
          Trong nuôi trồng hải sản muốn thành công, ngoài việc phải có nhiều kinh nghiệm về con giống, kỹ thuật nuôi thì vấn đề môi trường nước được ông ưu tiên hàng đầu. Ông Trung nhớ lại giai đoạn từ năm 2005- 2008 khi mới bắt đầu nuôi, số lượng lồng bè nuôi nhiều, rác thải từ qua trình nuôi như vỏ tôm , thức ăn thừa hầu hết các hộ đều vứt ngay tại lồng bè của mình dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng khiến tôm chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế, có hộ nuôi lỗ hết vốn.
          Nắm bắt điều này ông đưa ra tiêu chí muốn nuôi trồng đạt hiệu quả phải đưa việc bảo vệ môi trường, có nguồn ước sạch để con giống được sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh.
long be.jpg (111 KB)Lồng nuôi sau khi vệ sinh ngăn nắp, sạch sẽ.
 
        Mỗi ngày, gia đình lặn xuống vệ sinh lồng nuôi, vớt hết thức ăn thừa bỏ vào các bao ni long, chờ tàu chuyên chở của công ty Môi trường đô thị thu gom để tập kết vào nơi quy định, không vứt bừa bãi xuống đáy lồng. Hàng tuần tiến hành kéo các ô lồng lên vệ sinh sạch sẽ, nhất là các thủy sinh bám vào mắc lưới gây tắc nghẽn, thiếu ô xi cho con giống. Sử dụng các loại thuốc phòng bệnh đúng qui định về bảo vệ môi trường. Tuyên truyền các hộ nuôi trồng về công tác bảo vệ môi trường tại vùng nuôi và các vùng lân cận. Năm 2015 đến nay Hội Nông dân phường đã chọn hộ ông Trung làm điểm chỉ đạo về bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản tại đảo Trí Nguyên và tiến hành nhân rộng tại các vùng nuôi khác như Bích Đầm,…
        Thành công từ mô hình, bác đã hướng dẫn bà con áp dụng vào nuôi trồng, duy trì tốt mô hình với năng suất đem lại hiệu quả cao, hạn chế dịch bệnh. Diện tích nuôi được mở rộng, nhiều năm nay, Chi hội Trí Nguyên là một trong những Chi hội có phong trào phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản mạnh nhất phường, sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước vào nuôi thủy sản và đảm bảo cung cấp hải sản phục vụ cho thị trường./.

                          

                                      Nguyễn Văn Phú - Văn Thịnh – Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên

Liên kết website

 
 
 

Thời tiết

Thống kê truy cập

─ Trực tuyến:

─ Lượt truy cập: 1073647

top