NHỮNG BỮA CƠM TÌNH NGHĨA MÙA COVID

 

Xã Phước Đồng là địa phương chịu ảnh hưởng khá nặng nề của dịch COVID-19. Đến nay, xã ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 với hàng chục ổ dịch, phong tỏa, cách ly y tế với 5 thôn,  (gần 500 hộ và trên 12.000 nhân khẩu); trong đó có hàng trăm công nhân lao động. Vì vậy, Hội nông dân xã cùng với các cấp chính quyền, Hội Phụ nữ tại đây đã góp phần không nhỏ cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

     Đồng chí Nguyễn Tiến Luật, Phó Chủ tịch UBND xã và Là phó ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã cho biết  xã đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo các cơ sở hội phân công cán bộ hỗ trợ công tác rà soát, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân. Để đảm bảo lương thực trong các vùng phong tỏa, Hội nông dân xã đã cử một số chị em chi Hội trưởng tham gia  tổ nữ hậu cần (trong và ngoài khu vực cách ly) hỗ trợ mua nhu yếu phẩm đồ dùng hàng ngày, kết nối tiêu thụ nông sản... cho các gia đình trong vùng phong tỏa, các trường hợp phải cách ly tại nhà. Những ngày qua, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn  TP Nha Trang nói chung xã Phước Đồng nói riêng vẫn đang căng mình phòng, chống dịch. Tại những khu cách ly tập trung của 5 thôn Hòn Rớ đã có rất nhiều nghĩa cử, hành động đẹp thiết thực, ý nghĩa. Ngoài việc hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ và người cách ly của các lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân…còn có sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ công chức viên chức và giáo viên nhà trường trên địa bàn xã Phước Đồng tình nguyện chung tay để phục vụ những bữa cơm an toàn, đầy đủ dinh dưỡng và ấm áp tình người.
     Khi chính quyền lập các chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên các tuyến vào khu vực phong tỏa của 5 thôn hòn Rớ Phước Đồng, nhiều người dân rất bất ngờ. Một làng quê ven biển, với cảng cá Nam trung bộ, yên bình bỗng nhốn nháo, người người, nhà nhà lo lắng không biết chuyện gì đã xảy ra. Tuy nhiên, sau khi được thông báo về trường hợp ca bệnh xuất hiện trong cảng,  cộng đồng và yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh nên người dân đã rất hợp tác, tuân thủ đúng các khuyến cáo của ngành chức năng.
Đã hơn 10 ngày nay, tại trường mần non Phước Đồng, các chị em cán bộ công chức viên chức, cô giáo,các  Chi hội nông dân, Phụ nữ đều đặn "nổi lửa" ngày ba bữa sáng, trưa và tối. Họ chuẩn bị những suất cơm nóng mang tới, chốt cách ly hỗ trợ lực lượng chống dịch. Từ 6 giờ sáng, các chị đã có mặt tại  trường mầm mầm non bữa cơm trong ngày. Mỗi người một việc, chị nhặt rau, thái thịt, chị nấu cơm, chiên trứng, nấu canh..., công việc được chia nhau thực hiện nhịp nhàng. Lực lượng nòng cốt tham gia nấu cơm hàng ngày là các cán bộ công chức xã và Hội nông dân Hội phụ nữ đang công tác tại xã. Mặc dù mỗi người có công việc riêng nhưng mọi người đều sắp xếp hợp lý, hài hòa công việc cơ quan, gia đình và tình nguyện.
Mỗi ngày, các chị nấu khoảng 10- 120 suất cơm với các món ăn đầy đủ dinh dưỡng, sau đó mang đến tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ ở 5 chốt cách ly tập trung và các cơ sở y tế. Nhận suất cơm trưa được chị em mời, ông Nguyễn Tiến Luật PCT UBND xã là phó ban chỉ đạo phòng chống dịch, tham gia trực tại điểm chốt trên đường Tôn Đức Thắng  cho biết, các anh em rất ấm lòng khi nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng. Mặc dù ai cũng có những công việc riêng, nhưng mọi người đều sắp xếp thời gian, đều đặn sáng, trưa, tối để nấu những bữa ăn ngon và không quên những ly nước chanh được chuẩn bị kĩ lưỡng để tiếp sức cho lực lượng đang căng mình chống dịch.
     Với tinh thần ấy, những bữa ăn ấm áp nghĩa tình cứ thay phiên nhau đến tay người giữ chốt không bỏ sót bất cứ một chốt cách ly nào. Chính tình cảm ấy đã tạo nên động lực rất lớn cho những người trực tiếp làm nhiệm vụ, xua tan đi bao vất vả, mệt nhọc.

z2615431721424_306a92c7e3055b4f1573ad493dce70d9 (1).jpg (243 KB)

     Lực lượng nòng cốt giữ chốt họ làm việc không kể giờ giấc, ngày đêm, thường xuyên phải xa gia đình nên  tổ cấp dưỡng các chị cố gắng chế biến những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, giúp mọi người yên tâm làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chị lại trở về nhà tiếp tục chăm lo cho gia đình nhỏ bé của mình.

z2615430209096_6e6c30dc13ab29298237711902cc98c8.jpg (81 KB)

     Dù trời nắng hay trời mưa, các tình nguyện viện  cũng không ngại vất vả, vẫn nổi lửa nấu những bữa ăn ngon gửi tặng tuyến đầu chống dịch. Hy vọng rằng những đóng góp của chúng tôi sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch, lan toả những giá trị tốt đẹp đến cho cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động này cho tới khi hết dịch. Mong dịch bệnh qua thật nhanh để cuộc sống bình yên trở lại”, Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Hội nông dân xã đã triển khai nhiều hoạt động, chung tay với chính quyền và người dân thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Mặc dù các lực lượng trực ở các chốt cách ly rất cực, dù nắng, mưa, khuya tối thấy rất tội,  các chị chia sẻ, cũng xuất phát bằng tâm của mình và nấu cơm hỗ trợ họ.Từ việc làm thiết thực nói chung được rất nhiều người ủng hộ động viên tinh thần. Như vậy, mọi người cảm thấy mình cũng góp được một phần nhỏ nhất để làm dù không được ở đầu tuyến thì cũng ở trong tiền tuyến để mà giúp đỡ. Sẻ chia với những khó khăn, vất vả đó, Hội  nông dân xã đã phát động phong trào  Hội nông dân chung tay phòng, chống dịch, đặc biệt là nấu những bữa ăn ngon, gửi gắm tình cảm đến với những lực lượng tuyến đầu.
     Bà Nguyễn Thị  Hoa chi hội trưởng chi hội nông dân, kiêm trưởng thôn cho biết, chi hội đã tuyên truyền chống dịch. Kêu gọi hội viên và nhân dân tham gia dọn vệ sinh các khu cách ly, nấu ăn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tất cả các anh chị chi hội trưởng tham gia “Tổ Covid cộng đồng” không quản ngại khó khăn, vất vả, tham gia mọi hoạt động với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhiều chị em còn hỗ trợ các hộ gia đình ở các khu cách ly mua sắm nhu yếu phẩm, giúp họ yên tâm cách ly, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
     Hiện nay Hội nông dân phối hợp với các ban ngành đoàn thể tiếp tục phát huy, huy động tại chỗ, hỗ trợ tại chỗ bằng nhiều nguồn lực cho các điểm phòng chống dịch tại các khu cách ly. Phục vụ nước uống, khẩu trang dung dịch diệt khuẩn hỗ trợ cho các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch. Hội cũng rà soát những hộ nào thực sự khó khăn để vận động các nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình này yên tâm. Thông qua những việc làm của các chi hội trưởng, góp phần giúp các hộ dân yên tâm trong công tác phòng chống dịch. Một trong những hoạt động hiệu quả là hỗ trợ nhau tiêu thụ hải sản, của ngư dân bị phong tỏa cách ly. Chị Hoa chi hội trưởng, kiêm trưởng thôn chia sẻ tại 5 thôn Hòn Rớ. Do địa bàn bị phong tỏa không thể tiêu thụ được hải sản, Hội đã báo cáo lên  cấp chính quyền. Từ ngày 3/7 (ngày 5 thôn bị phong tỏa) đến 12/7, qua các kênh tiêu thụ của Hội, mỗi ngày giúp ngư dân  tiêu thụ 3-5 tạ cá các loại, qua đó giúp ngư dân vơi bớt khó khăn, yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Dù dịch kéo dài bao lâu, dù khó khăn, vất vả đến đâu, vững tin rằng với sự đoàn kết, đồng lòng, chỉa sẻ ấy, người dân thành phố Nha Trang và người dân xã Phước Đồng  cũng như cả nước sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch phần nào giúp chúng ta thêm hiểu về những khó khăn họ đang trải qua trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid - 19. Họ chính là những “lá chắn thép” trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19”, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin, sức mạnh rằng, giặc Covid sẽ bị đẩy lùi và bình yên sớm trở lại.
 

Liên kết website

 
 
 

Thời tiết

Thống kê truy cập

─ Trực tuyến:

─ Lượt truy cập: 1073646

top