SÁNG KIẾN CẢI TIẾN KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI GIÀ HƯƠNG KHÔNG BỊ BỆNH TUYẾN TRÙNG RỄ

Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh xã Vĩnh Ngọc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Ngọc, đề tài đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo  kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 vừa qua

 Nếu như người nông dân trước đây chỉ biết dựa vào kinh nghiệm tích góp truyền từ đời này sang đời khác để gieo trồng mùa vụ, chăm sóc đàn gia súc gia cầm thì ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, người nông dân đã bắt đầu tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn ứng dụng cái mới song song với kinh nghiệm sẵn cóđể sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại thành phố Nha Trang, nhiều nông dân đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cải tiến phương thức trồng và nâng cao chất lượng một số loại nông sản, được các nhà chuyên môn đánh giá cao, điển hình trong số đó là sáng kiến “Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh xã Vĩnh Ngọc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Ngọc, đề tài đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo  kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 vừa qua.
     Sinh năm 1958, nông dân Lê Hoàng Oanh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng chuối già hương trên mảnh đất 1.000 m2 của gia đình. Theo ông, chuối già hương là loại cây trồng rất dễ chăm sóc và có vốn đầu tư tương đối thấp so với các loại cây ăn quả khác, bởi chuối được nhân giống luân phiên từ chính cây con qua từng lứa, không tốn kinh phí mua cây con mới.Từ khi xuất hiện bông chuối đến khi thu hoạch là từ 90 đến 100 ngày. Tức trong vòng 2 năm rưỡi mỗi cây chuối ra bông sẽ thu hoạch được 2 lứa chuối. Thời điểm cây chuối phát triển tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch.Chuối chịu khô không chịu ngập nước. Nên hằng năm, ông thường luân phiênthu hoạch vụ chuối trước khi bắt đầu vào mùa mưa.
     Quy trình trồng và chăm sóc cây chuối rất dễ, mình biết những nhược điểm của cây chuối về bệnh, yêu cầu nước tưới thì mình chăm nó rất dễ.Từ đó mà trồng xen canh cây ngò gai. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại cây trồng, chuối già hương cũng có những loại sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sau thuhoạch, nếu không kịp thời xử lý sẽ làm cây chết. Theo quan sát quá trình phát triển của vườn chuối nhiều năm qua, ông Oanh thường gặp nhiều nhất trên cây chuối là căn bệnh tuyến trùng rễ.35647309_1711311358923943_8289355772555427840_n.jpg (241 KB)

     Cứ đều đặn sau khoảng 2 lứa đầu thu hoạch cho năng suất rất cao thì đến lứa thứ 3, gốc chuối bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh tuyến trùng rễ, làm chất lượng và năng suất các quầy chuối giảm đáng kể, đọt chuối bị héo, lá vàng và xoăn lại. Mặt khác, sau 2 lứa sẽ xuất hiện từ 2 đến 3 cây con mọc ra xung quanh tạo thành bụi nên bệnh càng dễ lây lan, khiến cây con không phát triển và chết. Sau nhiều lần như thế, ông Oanh quyết tâm tìm hiểu qua sách vở, thông tin trên mạng và học tập từ các lần tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội nông dân xã phối hợp tổ chức. Ông mạnh dạn áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc, từ thay đổi cách tưới, thời gian tưới đến khoảng cách bón phân giữa các giai đoạn chuối phát triển, nhưng kết quả đều không được cải thiện.Đến khi ông nhận ra chính mật độ dày khiến các gốc chuối không thể chen chút, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, là môi trường thuận lợi cho bệnh tuyến trùng rễ phát triển và lây lan nhanh từ cây này qua cây khác.

35671481_1711311292257283_1061282862608678912_n.jpg (190 KB)

     Biết được điều đó, ông bắt đầu giãn mật độ trồng bằng cách luân chuyển hố trồng cây con sau lứa thứ 2, không để cây con mọc thành bụi như trước đây. Đối với hố trồng mới, ông cày đất cẩn thận, phân hố và đánh hố trồng so le nhau, kích thước sâu 0,5m- dài, rộng 0,5m và chọn những cây con vừa 3 lá để luân chuyển, các cây con còn lại nếu không đủ khỏe để phát triển, ông phá đi để giãn mật độ trồng. Đồng thời tiến hành làm cỏ, cuốc xơi hốc cũ, rải vôi để ngăn chặn bệnh tuyến trùng rễ lây lan. Kết quả sau 3 năm thử nghiệm phương pháp này kết hợp với phủ rơm gốc chuối, phun tưới trừ rệp sáp, rửa bụi trên quầy chuối, vườn chuối già hương của gia đình ông Oanh đã cải thiện năng suất đáng kể, nải chuối đều, to, đẹp, chất lượng dẻo cứng, được thương lái ưa chuộng. Bệnh tuyến trùng rễ cũng không còn xuất hiện. Tận dụng tán lá chuối che phủ mặt đất, sau 3 tháng luân chuyển hố chuối, ông Oanh còn trồng xen canh giữa các hố cây ngò gai, một loại rau ưa chịu ẩm và ưa bóng mát. Trung bình 1000 m2 với 500 hố trồng, cho ra tương đương 500 quầy chuối, mỗi quầy nặng từ 30 kg trở lên.Thu nhập từ vườn chuối của gia đình ông Oanh mỗi năm mang lại trên 150 triệu đồng.
     Có được kết quả nhiều lần lặp đi lặp lại như mong đợi, thông qua Hội nông dân thành phố, ông mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm và làm đề tài tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7. Được Hội đồng đánh giá khá cao, giải pháp “Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh đã được công nhận về ưu điểm và hiệu quả mang lại, vinh dự đạt giải khuyến khích. Hiện ông đã nhân rộng mô hình và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con hội viên nông dân có diện tích trồng chuối già hương tại địa phương, trong đó có 2 hội viên nông dân Võ Đình Hưng và Nguyễn Văn Tống đã thí điểm áp dụng,bước đầu mang lại kết quả cao.

 

 Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc

Liên kết website

 
 
 

Thời tiết

Thống kê truy cập

─ Trực tuyến:

─ Lượt truy cập: 1073652

top